Nuôi tôm công nghệ cao đang trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, không ít người nuôi còn gặp khó khăn trong việc xử lý tình trạng nhớt bạt, ảnh hưởng đến sức khỏe đàn tôm. Chita Aqua sẽ cùng bà con tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp hiệu quả để xử lý nhớt bạt ao tôm.
Nguyên Nhân Gây Nhớt Bạt
- Thức ăn thừa và chất hữu cơ tích tụ, tạo màng nhầy trên bạt.
- Quá trình xử lý nước đầu vụ không hiệu quả, để lại chất lơ lửng và tảo.
- Vệ sinh đáy ao không kỹ, tồn tại xác tảo và rong rêu.
- Sử dụng hóa chất không đúng liều lượng và không phù hợp.
- Nước quá trong, ánh sáng mặt trời và nhiễm phèn tạo điều kiện cho rong nhớt phát triển.
Ảnh hưởng của nhót bạt đến ao nuôi tôm
- Môi trường nước ao nuôi trở nên ô nhiễm, các chi tiêu pH, độ kiểm không ổn định, hàm lượng oxy hòa tan giảm, khí độc tăng cao gây hại cho tôm
- Nơi trú ngụ của các loại ký sinh trùng, nấm bệnh, vi khuẩn, vi rút
- Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây hại, tôm dễ bị bệnh đường ruột: viêm ruột, trông ruột, lòng ruột, phân trăng,
- Tôm dễ mắc các bệnh: Vàng mang, đen mang…
- Tôm giảm ăn, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và triển của tôm
Giải Pháp Xử Lý Nhớt Bạt
- Cải tạo và vệ sinh ao nuôi kỹ lưỡng, có hệ thống ao lắng hiệu quả.
- Duy trì mực nước ổn định và màu tảo khuê.
- Quan sát và theo dõi các yếu tố môi trường thường xuyên.
- Tăng cường oxy hòa tan cho ao nuôi.
- Xi – phông đáy ao giúp loại bỏ chất thải và giữ môi trường nước sạch.
- Thường xuyên kiểm tra nhá, quan sát tôm, điều chỉnh kiểm soát lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn, điều kiện thời tiết tránh lượng thức ăn dư thừa tích tụ lâu ngày.
- Điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh thức ăn dư thừa tích tụ.
- Tạt chế phẩm vi sinh EM Aqua hoặc vi sinh EM1 ủ với khóm + men vi sinh chuyển xử lý đáy ao xử lý nhớt bạt, rong rêu bám đáy ao, phân hủy chất hữu cơ, thức ăn thừa, xử lý mùi hôi tanh trong ao.
- Sử dụng EM tỏi để tăng sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa cho tôm.
- Trường hợp tôm bị bệnh, sử dụng NOVA-BACCI và NOVA-YUCCA PLUS để điều trị và phòng ngừa.
Công thức ủ tăng sinh EM với khóm
1 lít vi sinh EM + 1 lít mật rỉ đường + 0.5 – 1 trái khóm (bằm hoặc xoay nhuyễn) + 28 lít nước sạch (khuấy đều, ủ kín 5 – 7 ngày lên men) à 30 lít EM2
Tạt 10 – 20 lít EM2/1000m3 + 100 – 200g/1000m3 men xử lý đáy ao hòa với nước tạt khắp mặt ao vào buổi sáng 9 – 10h sáng. Định kỳ 3 – 5 ngày/lần.
- Tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa, giúp tôm hấp thu tốt thức ăn, tăng trưởng khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về đường ruột : Trộn 30 – 50ml EM tỏi/kg thức ăn, cho ăn 2 – 3 ngày, 7 – 10 ngày sau lặp lại
Công thứ ủ EM tỏi:
1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít dấm + 1 lít rượu + 1kg tỏi xay nhuyễn + 16 lít nước sạch (khuấy đều, ủ kín 10-15 ngày lên men) à 20 lít EM tỏi
- Trường hợp tôm bị bệnh xuất huyết, viêm ruột phân trắng, đường ruột đứt khúc, phân lỏng trộn NOVA-BACCI 2-4 g/kg thức ăn cho đến khi tôm hết bệnh.
- Trong quá trình nuôi, tạt NOVA-YUCCA PLUS 100 ml/ 1.000 m3, định kỳ sử dụng 2 tuần/ lần, giữ nước ao luôn sạch, phân hủy nhanh thức ăn dư thừa và phân tôm,…
Kết Luận
Áp dụng các giải pháp trên sẽ giúp bà con cải thiện môi trường nuôi tôm, phòng ngừa bệnh và tối ưu hóa sản xuất. Hãy theo dõi và cập nhật thông tin từ Chita Aqua để áp dụng một cách hiệu quả nhất. Chúc bà con có những vụ nuôi thành công và bền vững!
🎉 Xem công dụng khác nhau của từng loại cánh quạt: TẠI ĐÂY
🎉 Xem thêm nhiều các quạt khác: TẠI ĐÂY
🎉 Thông tin liên hệ:
🌿 Website: https://chitaaqua.vn/
🌿 Hotline/Zalo: 0972347249
🌿 Tiktok: LINK
🌿 Email: chitaaqua@gmail.com
🌿 Facebook Fanpage: LINK
🌿 Youtube: LINK
🌿 Địa chỉ: 611 Trần Đại Nghĩa, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP. HCM