Từ trước đến nay, nuôi tôm bất kể bằng ao đất hay bạt bờ việc sử dụng quạt nước là rất phổ biến và hầu như là không thể thiếu trong quá trình thiết kế và xây dựng ao.

Vậy tại sao cần phải lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm? Hãy cùng Chita Aqua tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

5 tác dụng khi lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm

Như bà con đã biết, quạt nước có rất nhiều tác dụng tốt, là một trong những điều kiện góp phần vào một vụ nuôi tôm thành công. Đặc biệt phải kể đến một số tác dụng dưới đây:

– Cung cấp oxy cho ao nuôi, giải phóng khí độc: Oxy đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong nuôi tôm. Trong một không gian nhỏ, việc nuôi thâm canh truyền thống hay thâm canh công nghệ cao với mật độ lớn thì nhu cầu cung cấp oxy càng nhiều. Ngoài ra, lượng chất thải, phân tôm sinh ra mỗi ngày nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy các chất thải cũng từ đó mà tăng lên.

Thêm vào đó, phải đảm bảo lượng oxy cung cấp vào ao đầy đủ (Khoảng thời gian từ 3 – 6 giờ sáng, hàm lượng oxy trong ao cần có từ 2,5-3mg/l. Ngoài thời gian trên, ao nuôi tôm luôn phải đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong nước >4mg/l ). Tôm thiếu oxy sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như đục cơ, không lột vỏ được và chết.

Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm sẽ giúp cho dòng nước được xáo trộn, làm tăng tiết diện cho oxy từ không khí khuếch tán vào nước. Và quạt nước cũng làm cho dòng nước trong ao lưu thông, giúp lượng oxy phân tán đều khắp trong ao từ bề mặt xuống đáy.

– Điều hòa và cân bằng các yếu tố môi trường trong ao

Trong ao nuôi tôm, càng gần xuống đáy ao thì các yếu tố môi trường càng bị biến đổi, ví dụ như sự phân tầng của nhiệt độ, nhiệt độ bề mặt ao luôn cao hơn nhiệt độ ở đáy ao. Khi lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm sẽ giúp dòng nước luôn luôn luân chuyển và xáo trộn, từ đó làm giảm hiện tượng phân tầng nhiệt độ trong ao.

Thêm vào đó, nhờ hoạt động của quạt nước, các yếu tố như pH, độ mặn, các vi sinh vật, các động thực vật phù du trong ao cũng được phân tán đều từ mặt ao xuống đáy ao. Đặc biệt là các yếu tố pH, độ mặn, nhiệt độ,… trong những ngày mưa giông đột xuất và những ngày nắng gắt hay nhiệt độ cao.

– Gom tụ chất thải, làm sạch môi trường

Việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm có một vai trò rất quan trọng là gom được các chất thải về giữa ao nuôi để thuận lợi cho việc xi phông đáy ao, gom được bùn đất trong ao, đặt biệt hiệu quả đối với hệ thống ao nuôi tôm đất, giúp cho môi trường ao nuôi sạch sẽ hơn, tôm phát triển khỏe và hạn chế phát sinh dịch bệnh.

– Góp phần phân bổ thuốc, chế phẩm sinh học, hóa chất trong quá trình xử lý

Hoạt động của quạt nước có tác dụng điều hòa dòng nước xung quanh ao, điều này làm cho các chế phẩm sinh học, thức ăn hay thuốc trong quá trình bà con rải xuống ao sẽ được phân bổ đến mọi góc cạnh của ao, đảm bảo mọi con tôm trong ao đều được chăm sóc tốt, cho năng suất và chất lượng đồng đều.

– Tăng cường hoạt động của tôm, giúp tôm tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn

Khi quạt nước hoạt động làm dòng dòng nước thay đổi theo khiến cho hoạt động của tôm cũng thay đổi tích cực. Vì tôm thích sống ở nơi dòng nước chảy hơn nước bị tù đọng, điều này giúp tôm khỏe và hấp thu chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Với những vai trò quan trọng nêu trên, khi nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ >40 con/m2 thì việc lắp đặt quạt nước trong ao nuôi tôm là yếu tố cần thiết. Tuy nhiên, đầu tư kinh phí để mua quạt nước là một chi phí không nhỏ. Bà con nên lưu ý một số vấn đề như:

  • Chọn mua các loại quạt có chất lượng tốt.
  • Lắp đặt với số lượng hợp lý, đúng vị trí trong ao.
  • Lịch trình vận hành quạt nước phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi ao để quạt nước mang lại hiệu quả tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *