Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh Cà Mau tổ chức Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long, với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt – Cùng phát triển sản phẩm OCOP”. Đây là sự kiện cấp khu vực có quy mô lớn được tổ chức tại tỉnh với nhiều sự kiện hấp dẫn, đặc sắc về xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, du lịch cùng nhiều hoạt động văn hóa, giải trí… hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điểm nhấn độc đáo, thú vị mà du khách không thể bỏ lỡ trong dịp cuối năm nay.
 

Hứa hẹn nhiều sự kiện hấp dẫn tại Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023.
 

Từ ngày 13 đến 16/12/2023, Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Cà Mau, với chuỗi 14 hoạt động chính. Trong đó, mở màn là lễ hội diễu hành đường phố với hình thức đoàn xe diễu hành được trang trí thiết kế tôn vinh những sản vật của tỉnh Cà Mau; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, múa lân – sư – rồng, trống khai hội, xiếc đường phố và nhiều tiết mục sôi động khác. Điểm nhấn của chuỗi sự kiện lần này là chương trình khai mạc và bế mạc Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 được dàn dựng công phu, ấn tượng mang đậm dấu ấn, đặc trưng về vùng đất, con người Cà Mau thông qua việc xây dựng các thương hiệu ngành tôm, sản phẩm OCOP, nhất là thương hiệu tôm Cà Mau. Lễ bế mạc Festival tôm Cà Mau sẽ lồng ghép hoạt động trao giải thưởng cho các cuộc thi và vinh danh các tổ chức, cá nhân đã góp phần cho ngành tôm của tỉnh. Đồng thời, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tác phẩm độc đáo được trưng bày trong khuôn khổ Festival; trao các giải “Bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023”; trao chứng nhận, kỷ niệm chương cho các nghệ nhân ẩm thực, gian hàng tham gia Festival; trao cờ luân lưu cho tỉnh bạn đăng cai chủ trì tổ chức Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024… Chương trình hứa hẹn sẽ mang lại hình ảnh đẹp, tạo dấu ấn trong lòng khách tham quan, du khách và bạn bè trong nước và quốc tế về một kỳ Festival tôm Cà Mau ấn tượng, đặc sắc.
 

Thông qua chuỗi sự kiện lần này, tỉnh Cà Mau muốn quảng bá nâng tầm thương hiệu tôm Cà Mau, các sản phẩm OCOP của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
 

Xuyên suốt thời gian diễn ra Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP để trưng bày, triển lãm ẩm thực, thương mại thiết bị, dây truyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm chế biến tôm công nghiệp; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản; sản xuất giống ứng dụng công nghệ, sạch bệnh. Đồng thời, mở các gian hàng đặc sản, hải sản (tươi sống) phục vụ bếp trung tâm và tạo không gian triển lãm, thương mại sản phẩm OCOP (sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Cà Mau).

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau Nguyễn Chí Thiện, thông tin: “Sở Công Thương tỉnh được giao chủ trì tổ chức không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP, với dự kiến khoảng 400 gian hàng. Ttrong đó có khoảng 50 gian hàng các sản phẩm chế biến từ ngành tôm. Sở Công Thương đã liên hệ trực tiếp với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đáp ứng đủ số lượng, tạo sự phong phú cho các gian hàng trưng bày lần này”.

Trong khuôn khổ của Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức các diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”. Đồng thời, tổ chức các hội thảo phát triển ngành tôm liên quan đến các chủ đề: “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”; “Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm”; “Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển thủy sản công nghệ cao, thích ứng biến đổi khí hậu”.
 

Đến với Festival tôm Cà Mau lần này, du khách gần xa còn có dịp tham quan trải nghiệm các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau.
 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh, cho biết: “Trong khuôn khổ Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh được giao chuẩn bị cho Diễn đàn xúc tiến đầu tư. Đây là một trong những diễn đàn quan trọng để tỉnh Cà Mau giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh của tỉnh xung quanh các lĩnh vực mà nhà đầu tư quan tâm như: Thương mại, dịch vụ, du lịch…. Qua đó, tìm kiếm các nhà đầu tư, đối tác chiến lược quan tâm thực hiện các dự án tại Cà Mau. Để chuẩn bị cho Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đã chủ động phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp (iPEC) làm việc với một số đối tác, nhà đầu tư tại: Sigabore, Nhật Bản… tạo điều kiện mời gọi các nhà đầu tư, kết nối hỗ trợ tỉnh thu hút đầu tư. Diễn đàn lần này sẽ được tổ chức trong không gian mở, bố trí khu vực trưng bày về dự án đầu tư, quy hoạch, tài liệu xúc tiến đầu tư… Đồng thời, lồng ghép giới thiệu tiềm năng của tỉnh về xuất khẩu điện nhằm tạo điểm nhấn thu hút nhà đầu tư quan tâm, đề xuất các dự án tại Cà Mau”.

Nhằm tạo không gian để du khách tham quan trải nghiệm các gian hàng ẩm thực và vui chơi giải trí văn nghệ, xuyên suốt trong thời gian diễn ra Festival tôm Cà Mau, tỉnh sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, với sự tham gia của những nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tổ chức ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp quảng diễn tinh hoa ẩm thực Việt thông qua việc mở các gian hàng ẩm thực và bếp tập thể đón tiếp, phục vụ khách tham quan tại Quảng trường Trung Tâm tỉnh Cà Mau. Qua đó, nhằm tạo điểm nhấn ấn tượng, thu hút người dân và du khách tới trải nghiệm.

Đến với Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, du khách gần xa còn có dịp được tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu văn hóa lễ hội của 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đồng thời, tham quan trải nghiệm các điểm, khu du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Cà Mau như: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Hòn Đá Bạc và Đền thờ Bác… gắn với tham quan các vùng nuôi tôm của Cà Mau như: Mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường như nuôi tôm sinh thái (tôm lúa, tôm rừng,…), các cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP và các làng nghề ven biển. 

Thông qua chuỗi sự kiện lần này, Cà Mau mong muốn quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về kinh tế, văn hóa, du lịch và triển vọng phát triển bền vững. Mời gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư vào Cà Mau. Đồng thời, quảng bá nâng tầm thương hiệu tôm Cà Mau, các sản phẩm OCOP của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; giới thiệu các sản phẩm, mô hình, kinh nghiệm tiên tiến và kết nối người sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu tôm. Tạo điều kiện kết nối chuỗi doanh nghiệp ngành tôm nhằm chung tay thúc đẩy phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, nâng cao uy tín, vị thế con tôm trên thị trường trong và ngoài nước.

Nguồn: camau.gov.vn