Nghề nuôi tôm hiện đang là một trong những nghề mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho bà con. Trong quá trình nuôi tôm để đàn tôm nuôi phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chăm sóc, quản lý ao tôm trong suốt quá trình là một yếu tố quan trong.

Nhưng trong quá trình chăm sóc quản lý ao tôm bà con cần lưu ý một số điều sau để tránh những rủi ro ảnh hướng đến sức khỏe của bà con. Vậy bà con cần lưu ý những gì khi đi vào ao tôm để đảm bảo an toàn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Cuốn vào quạt nước

Vào những lúc trời mưa hoặc sau mưa bà con hay đi vòng quanh ao để kiểm tra tôm, kiểm tra hệ thống quạt nước,…Đối với những ao đất, ao bạt bờ trời mưa làm trơn trượt rơi xuống ao nhiều trường hợp bị cuốn vào quạt nước gây ra những sự cố đáng tiếc.

6 Lưu ý khi đi vào ao tôm
6 Lưu ý khi đi vào ao tôm

Khi đi vào ao tôm đặc biệt là những lúc trời mưa hoặc ban đêm,…bà con cần cẩn thận, nên đi 2 người phòng trường hợp khi xảy ra sự cố còn có người ứng cứu kịp thời hạn chế những thiệt hại.

6 Lưu ý khi đi vào ao tôm

2. Trượt té do bạt trơn

Nhớt bạt là những lớp màng nhầy trên bạt ao do đạm trong thức ăn của tôm hòa tan trong nước, xác tảo tàn, chất hữu cơ, các loại dinh dưỡng, thuốc, nhớt tôm lột… gây ra.

6 Lưu ý khi đi vào ao tôm

Trong quá trình chăm sóc quản lý ao tôm: Cho tôm ăn, tạt khoáng, tạt vi sinh,…bạt trơn đôi lúc làm bà con trượt té. Hoặc những lúc trời mưa cũng làm cho bạt bờ trơn hơn.

Nếu có điều kiện bà con cần có hệ thống xi phông ở đáy ao để thu gom chất thải vào trong tâm ao, dễ dàng loại bỏ chất thải định kỳ trong quá trình nuôi tôm. Khi vào ao tôm cần cẩn thận và chú ý quan sát.

3. Vướng dây, cọc

Khi vào ao tôm cần chú ý quan sát dây, cọc xunh quanh ao. Đôi lúc chúng ta mãi mê tập trung vào việc cho ăn, tạt men, khoáng,…mà không chú ý đến trên có dây hoặc dưới đất có cọc làm chúng ta vướng phải gây tai nạn cho chúng ta.

4. Điện giật do hệ thống điện rò rỉ

Các thiệt bị điện: Đường dây điện, đèn, hệ thống quạt nước,…dùng lâu năm sẽ dẫn đến rò rỉ lớp vỏ cách điện, bị oxy hóa dẫn đến rò rỉ điện ra ngoài. Do chuột, mối, dán, các loại côn trùng cắn dây điện ở bên trong thiết bị cũng gây nên trình trạng rò rỉ điện.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những lúc trời mưa bão làm ảnh hưởng đến hệ thống điện của ao tôm gây rò rỉ điện. Thường xuyên kiểm tra, thay mới hệ thống đường dây điện, đèn, hệ thống quạt nước,…để đảm bảo an toàn, tránh rò rỉ điện.

Khi phát hiện hệ thống điện bị rò rỉ cần tránh xa, cúp nguồn điện tổng mang giày, dép vào để cách điện tránh dòng điện rò rỉ tiếp đất gây nguy hiểm. Sau đó di chuyển hoặc tháo thiết bị đã rò điện ra khỏi hệ thống điện. Với các sự cố cần đến dụng cụ, chuyên môn cao có thể gọi một đơn vị chuyên sửa chữa điện bị rò rỉ để hỗ trợ kịp thời.

5. Gãy cầu nhá

Cầu nhá thường được đùng để cho tôm ăn, dỡ nhá quan sát tôm, kiểm tra tôm và canh nhá điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp với tốc độ tăng trưởng của tôm tránh tình trạng dư thừa thức ăn.

6 Lưu ý khi đi vào ao tôm
Đối với những ao đất bà con hay làm cầu nhá tạm bợ bằng những thanh tre, thanh gỗ, lâu ngày tiếp xúc với gió mưa làm cho cầu dễ bị suy yếu. Hoặc những cầu nhá làm bằng sắt lâu ngày bị oxy hóa, rỉ sét không đảm bảo an toàn gây nguy hiểm cho chúng ta khi ra cầu nhá kiểm tra tôm, thăm nhá.

Cần thường xuyên kiểm tra cầu nhá, làm cầu nhà bằng những vật liệu chắc chắc hơn để đảm bảo an toàn cho bà con.

6. Không biết bơi

Nhiều ao lắng, hệ thống ao xử lý nước diện tích rất rộng và rất sâu. Khi vào ao tôm chúng ta không biết bơi cũng là một điều nguy hiểm về trường hợp bị đuối nước khi vào ao tôm gặp sự cố rơi xuống nước.

6 Lưu ý khi đi vào ao tôm

Khi vào ao tôm chúng ta cần chú ý quan sát nên có người đi cùng đề phòng những trường hợp gặp sự cố có người ứng cứu kịp thời. Tốt nhất chúng ta nên học bơi hoặc học những kỹ năng sống sót chống đuối nước khi không biết bơi.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bà con. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Nguồn: tincay

🎉 Xem công dụng khác nhau của từng loại cánh quạt: TẠI ĐÂY

🎉 Xem thêm nhiều các quạt khác: TẠI ĐÂY

🎉 Liên hệ

🌿 Website: https://chitaaqua.vn/

🌿 Hotline/Zalo: 0972347249

🌿 Tiktok: LINK

🌿 Email: chitaaqua@gmail.com

🌿 Facebook Fanpage: LINK

🌿 Youtube: LINK

🌿 Địa chỉ: 611 Trần Đại Nghĩa, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP. HCM